cft

Điều gì xảy ra ở bệnh thận giai đoạn cuối?

Bệnh thận giai đoạn cuối (end-stage Kidney disease hay ESRD) hay suy thận giai đoạn cuối là giai đoạn cuối vĩnh viễn của bệnh thận mãn tính, trong đó chức năng thận suy giảm đến mức không còn khả năng tự hoạt động. .


user

dailynews

a year ago | 4 min read

Bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối phải lọc máu hoặc ghép thận để có thể sống thêm vài tuần. Người bệnh cũng có thể lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn để kiểm soát các triệu chứng với mục tiêu mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất trong thời gian còn lại.

  1. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ Bệnh thận xảy ra khi một bệnh hoặc tình trạng làm suy giảm chức năng thận, khiến tổn thương thận trở nên trầm trọng hơn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đối với một số người, tổn thương thận có thể tiếp tục ngay cả sau khi tình trạng cơ bản đã được giải quyết, theo Mayo Clinic.

Các bệnh và tình trạng có thể gây ra bệnh thận bao gồm:

Bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 . Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. viêm cầu thận . Viêm thận kẽ. Bệnh thận đa nang hoặc bệnh thận bẩm sinh khác. Tắc nghẽn đường tiết niệu kéo dài do các tình trạng như phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận và một số bệnh ung thư. Vesicoureter trào ngược. Nhiễm trùng thận tái phát (viêm bể thận).

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính tiến triển nhanh hơn đến bệnh thận giai đoạn cuối. Điêu nay bao gôm:

Bệnh tiểu đường với kiểm soát lượng đường trong máu kém. Bệnh thận ảnh hưởng đến cầu thận, cấu trúc trong thận lọc chất thải ra khỏi máu. Bệnh thận đa nang. Huyết áp cao. Sử dụng thuốc lá. Người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người châu Á, người đảo Thái Bình Dương hoặc người Mỹ gốc Ấn Độ. Tiền sử gia đình bị suy thận. Lớn tuổi hơn. Thường xuyên sử dụng các loại thuốc có thể gây hại cho thận.

  1. Các triệu chứng phổ biến của bệnh thận giai đoạn cuối có thể bao gồm:

Cảm thấy nói chung là không khỏe và mệt mỏi. Ngứa (ngứa) và khô da. Đau đầu. Giảm cân không mong muốn. Ăn mất ngon. Buồn nôn.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm:

Da tối hoặc sáng bất thường. Những thay đổi trong móng tay. Đau xương. Buồn ngủ hoặc nhầm lẫn. Khó suy nghĩ hoặc tập trung. Tê ở bàn tay, bàn chân hoặc các vùng khác của cơ thể. Co giật cơ hoặc chuột rút. Hôi miệng. Dễ bị bầm tím, chảy máu cam hoặc có máu trong phân. Khát. Nấc cụt thường xuyên. Vấn đề với chức năng tình dục. Ngừng kinh nguyệt (vô kinh). Các vấn đề về giấc ngủ. Sưng ở tay và chân (phù nề). Nôn, thường vào buổi sáng.

  1. Chẩn đoán Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thận giai đoạn cuối bằng khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận.

Các xét nghiệm chức năng thận này có thể bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra protein và máu trong nước tiểu. Những chất này chỉ ra rằng thận không xử lý chất thải đúng cách. Xét nghiệm creatinine huyết thanh: Kiểm tra xem creatinine có được hình thành trong máu hay không. Creatinine là một chất thải mà thận phải lọc ra khỏi cơ thể. Xét nghiệm nitơ urê máu: Kiểm tra lượng nitơ trong máu. Tốc độ lọc cầu thận ước tính (GFR): Xét nghiệm này cho phép các bác sĩ ước tính mức độ lọc chất thải của thận.

  1. Điều trị Bệnh thận giai đoạn cuối có thể cần được điều trị bằng lọc máu hoặc ghép thận. Theo báo cáo của MedlinePlus, bạn có thể cần phải thực hiện một chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc dùng thuốc để giúp cơ thể hoạt động bình thường.

lọc máu

Chạy thận thay thế công việc của thận khi chúng ngừng hoạt động bình thường. Lọc máu có thể:

Tin tức hàng ngày Thế giới giải trí

Tin tức hàng ngày Thế giới giải trí

Tin tức hàng ngày Thế giới giải trí

Tin tức hàng ngày Thế giới giải trí

Tin tức hàng ngày Thế giới giải trí

Tin Tức Thế Giới Giải Trí

Loại bỏ muối, nước và các chất thải dư thừa để chúng không tích tụ trong cơ thể. Duy trì hàm lượng khoáng chất và vitamin trong cơ thể ở mức an toàn. Giúp kiểm soát huyết áp. Giúp cơ thể tạo hồng cầu.

Các lựa chọn lọc máu sẽ được thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi bạn cần đến chúng. Lọc máu loại bỏ chất thải ra khỏi máu khi thận không còn khả năng thực hiện công việc của chúng.

Thông thường, bạn sẽ chạy thận nhân tạo khi chức năng thận của bạn chỉ còn lại 10–15%. Những người đang chờ ghép thận cũng có thể cần lọc máu cho đến khi ca ghép được thực hiện.

Hai phương pháp khác nhau được sử dụng để thực hiện lọc máu:

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, máu được truyền qua một ống vào thận nhân tạo hoặc bộ lọc. Phương pháp này có thể thực hiện tại nhà hoặc tại trung tâm lọc máu. Trong quá trình thẩm phân phúc mạc, một dung dịch đặc biệt được đưa vào ổ bụng thông qua một ống thông. Dung dịch lưu lại trong dạ dày một thời gian nhất định rồi đào thải ra ngoài. Phương pháp này có thể được thực hiện tại nhà, tại phòng khám hoặc bệnh viện, hoặc trong khi đi du lịch.

Upvote


user
Created by

dailynews

dailymugen


people
Post

Upvote

Downvote

Comment

Bookmark

Share


Related Articles